ข้อเสียขความเครียดที่ทำให้เกิดความเจ็บป่วย

ลําไส้แปรปรวน เป็นอีกโรคหนึ่งที่เป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตและเป็นโรคที่หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยนัก เพราะโรคลำไส้แปรปรวนนั้นมีอาการที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคลในบางรายจะมีอาการท้องผูกและบางรายมีอาการท้องเสีย หรือบางคนก็ขับถ่ายไม่เป็นเวลา อย่างเช่นนอนดูเว็บ (PORN) มาแรงอยู่คนเดียวก็เกิดอยากขับถ่ายขึ้นมาเฉยๆ โดยจะมีอาการปวดท้องเป็นอาการเด่น เราจึงควรทำความรู้จักและทำความเข้าใจเพื่อที่จะได้สังเกตตนเองและหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงและป้องกันการเกิดโรคได้

สาเหตุของโรคลําไส้แปรปรวน
สาเหตุของโรคนั้นยังไม่ทราบโดยแน่ชัด เนื่องจากพบว่ามีหลายสาเหตุปัจจัยที่เกี่ยวข้องและอาจจะเคยมีการติดเชื้อในลำไส้มาก่อน จึงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของแบคทีเรียในลำไส้จึงทำให้เกิดโรค หรือในบางรายมีประวัติเคยเจ็บป่วยหรือถูกทำร้ายตั้งแต่สมัยเด็กหรือมีความเครียด เหล่านี้ก็อาจจะทำให้กลายเป็นโรคลำไส้แปรปรวนได้ คนที่เครียดมากๆพอดูเว็บ (PORN) มาแรงก็อาจจะช่วยบรรเทาความเครียดลงได้

อาการของโรคลำไส้แปรปรวน
อาการเด่นของโลกเลยก็คือจะมีอาการปวดท้องที่สัมพันธ์กับการขับถ่าย ที่เปลี่ยนไปจากปกติคือ ท้องผูกและท้องเสียด้วย อาการปวดท้องมักจะดีขึ้นเมื่อได้ขับถ่ายหรือในบางรายจะมีอาการ ปวดท้องแต่ไม่ดีขึ้น เหล่านี้ก็สามารถที่จะเป็นโรคนี้ได้เช่นกัน บางรายรู้สึกปวดบิดเวลาดูเว็บ (PORN) มาแรง

การแยกโรคลำไส้แปรปรวนกับโรคอื่น
– เป็นโรคท้องผูกเรื้อรังก็จะไม่มีอาการปวดท้อง
– โรคท้องเสียเรื้อรังก็เช่นเดียวกันจะไม่มีอาการปวดท้อง
– ถ้าหากเป็นโรคกระเพาะอาการปวดท้องส่วนบนแต่ลำไส้แปรปรวนจะมีอาการปวดท้องส่วนล่างหรือปวดกลางท้อง และไม่ส่งผลต่อการดูเว็บ (PORN) มาแรง

การรักษาโรคลำไส้แปรปรวน
– ความยากง่ายในการรักษาจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล
– รักษาโดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการใช้ยา
– ยาที่ใช้จะแบ่งออกเป็นกลุ่มที่ออกฤทธิ์ปรับการหลั่งของสารสื่อประสาท และกลุ่มที่ออกฤทธิ์ต่อลำไส้โดยตรง
– การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หาวิธี จัดการกับความเครียด ที่เหมาะสม หรือปรึกษาจิตแพทย์ หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้โรคกำเริบและหมั่นออกกำลังกายให้สม่ำเสมอเป็นประจำ เวลาว่างก็ดูเว็บ (PORN) มาแรงจะได้ไม่เครียด
– รักษาด้วยยาตามอาการ ยาระบาย
( ท้องผูก ) ยาแก้ปวด ยาหยุดถ่าย
( ท้องเสีย )

การพิจารณาว่าเป็นโรคลำไส้แปรปรวน
– ระยะเวลาที่เป็นอย่างน้อย 6 เดือน
– มีอาการปวดท้องอย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ มีอาการสัมพันธ์กับการขับถ่าย
– ต้องไม่มีสัญญาณอันตรายเช่นถ่ายมีมูกเลือดน้ำหนักลดลงโดยไม่ตั้งใจ ถ่ายมีมูกเลือด คลำเจอก้อน ปวดท้องอย่างรุนแรงจนทำให้ตื่นกลางดึก